Những lưu ý khi vận chuyển hàng hóa Bắc Nam bằng container

Những lưu ý khi vận chuyển hàng hóa Bắc Nam bằng container. Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành dịch vụ vận tải, vận tải Nam Long xin tổng hợp cho quý khách hàng những lưu ý khi vận chuyển container

vận chuyển hàng hóa Bắc Nam bằng container
Vận chuyển hàng hóa Bắc Nam bằng container

Nội dung chính:

Ưu điểm vận chuyển hàng hóa bằng container?

Hình thức vận tải này ngày càng trở nên phổ biến nhờ vào những đặc điểm ưu việt nổi bật của nó.

Việc phân loại hàng hoá theo từng kiện trở nên dễ dàng và chủ động.

Container giúp bảo vệ hàng hoá bên trong, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Giảm thiểu tối đa tình trạng bị mất cắp

Đơn giản hoá các thủ tục trung gian

Linh hoạt về lượng hàng: chỉ vài chục kilogram, cũng có thể bố trí được – gửi hàng lẻ (LCL). Tất nhiên sẽ thuận lợi hơn nếu bạn có đủ hàng để đóng nguyên một hoặc nhiều container. Nếu đi tàu hàng rời, lô hàng cần đáp ứng mức tối thiểu, cỡ vài ngàn tấn trở lên.

Giá cước vận chuyển hợp lý: so với những phương thức vận tải khác như đường hàng không, đường sắt, đường bộ.

Tính linh hoạt nhờ công cụ mang hàng chuẩn quốc tế (ISO container) có thể kết hợp với nhiều phương thức vận tải khác, tạo thành vận tải đa phương thức. Nhờ đó cung cấp giải pháp vận tải an toàn, thuận tiện từ Cửa-tới-Cửa (Door-to-Door) cho khách hàng.

Loại hàng hóa vận chuyển Bắc Nam bằng container phù hợp

Không phải loại hàng hóa nào cũng phù hợp để vận chuyển bằng container. Nhiều chủ hàng cứ nghĩ rằng hàng hóa khối lượng lớn thì vận chuyển Bắc Nam giá rẻ  bằng container là tốt nhất và tiết kiệm chi phí. Bạn cần xem xét, phân tích đặc điểm, số lượng, trọng lượng lô hàng của mình có phù hợp để vận chuyển bằng container không?

Với những mặt hàng có giá trị lớn như trang sức, đá quý ngay cả khi có số lượng lớn thì bạn cũng nên vận chuyển bằng đường hàng không để đảm bảo an toàn, tránh bị mất mát, hỏng hóc trong quá trình vận chuyển. Container chỉ phù hợp với những loại hàng khô như thời trang may mặc, đồ gia dụng, xà phòng, bột giặt, xe máy, ô tô…

Sau khi xác định vận chuyển hàng bằng container, bạn cần lựa chọn vận chuyển hàng bằng container đường bộ, container đường thủy hay container đường sắt.Vận chuyển hàng bằng container đường thủy ở những nơi tiện cập cảng để rút ngắn khoảng cách di chuyển bằng đường bộ, bốc xếp và chở hàng hóa về kho, tiết kiệm chi phí. Ví dụ: chuyển hàng đi Hải Phòng, Hồ Chí Minh, Quảng Ninh…

Với những mặt hàng như phân bón, vật liệu xây dựng, các loại gia vị, chất lỏng nên vận chuyển bằng container đường sắt, sử dụng những toa tàu chở hàng rời, tùy chọn kích thước phù hợp với khối lượng lô hàng. Đặc biệt những chất dễ cháy như xăng, dầu, khí hóa lỏng… cần được vận chuyển bằng container chuyên dụng để đảm bảo an toàn. Cách xếp hàng hóa vào container cũng rất quan trọng.

Tận dụng tối đa tải trọng và kích cỡ của container để vận chuyển hàng hóa là cách hữu hiệu giúp bạn tiết kiệm chi phí và giảm thời gian vận chuyển tổng lượng hàng. Đừng quên sử dụng các vật dụng đi kèm để bóc lót hàng hóa, đặc biệt là với các mặt hàng dễ vỡ.

Loại hàng không phù hợp vận chuyển bằng container

Có thể nói, những mặt hàng, hoặc lô hàng như dưới đây không phù với việc chuyển bằng tàu container. Và hình thức thay thế tôi sẽ viết kèm theo như sau:

  • Những lô hàng có giá trị lớn, cần vận chuyển nhanh, chẳng hạn như: đồ trang sức, hoa tươi… Những trường hợp này thì nên chuyển bằng đường hàng không với chi phí cao nhưng nhanh và an toàn.
  • Những lô hàng có khối lượng lớn (khoảng vài chục nghìn tấn trở lên): gạo, quặng, vôi, phân bón… Loại này thích hợp với chuyển bằng tàu hàng rời, kích cỡ lớn nhỏ phù hợp với lô hàng.
  • Những loại hàng cần vận chuyển bằng tàu chuyên dụng: dầu thô, khí hóa lỏng, ô tô … Tất nhiên với khối lượng ít, chúng vẫn có thể được vận chuyển container chuyên dùng.

Quy trình vận chuyển hàng hóa Bắc Nam bằng container 

Hình thức vận tải hàng hóa Bắc Nam bằng container sẽ có những yêu cầu nhất định để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả. 

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, báo giá và ký hợp đồng vận chuyển

Bước 2: Lấy hàng từ kho của khách hàng để chuyển về kho vận tải

Bước 3: Tiến hành hoàn tất giấy tờ và thủ tục liên quan

Bước 4: Vận chuyển, sắp xếp hàng hoá vào thùng container, cho lên tàu hoặc xe để vận chuyển

Bước 5: Khi vận chuyển hàng đến nơi, tiến hành bốc dỡ hàng và kiểm tra tình trạng hàng hoá: Số lượng, chất lượng, hình dạng hàng hoá,…

Bước 6: Giao hàng hoá đến địa điểm nhận nếu khách hàng có nhu cầu. Sau đó, tiến hành ký nhận bàn giao

Trên đây là những thông tin chi tiết về hình thức vận chuyển hàng hoá Bắc Nam bằng container, hy vọng có thể giúp ích cho các bạn